Home seo ค่า DA PA มีบทบาทสำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO
seo

ค่า DA PA มีบทบาทสำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO

32 second read
0
881

ค่า DA PA สองคำย่อสั้นๆ กับบทบาทที่สุดแสนจะสำคัญอย่างใหญ่หลวง ในการชี้วัดบ่งบอกถึงคุณภาพของเว็บไซต์นั้นๆ ในสายตาการจัดอันดับของ Google และเว็บ Search Engine ต่างๆ

Page Authority Domain Authority for seo

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่าค่า PR หรือ Page Rank นั้นจัดว่าเป็นหน้าเป็นตาสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์นั้นๆต่อสายตาผู้คนและเว็บ Search Engine ต่างๆเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แค่ PR หรอกครับที่ทำให้เว็บนั้นดูมีคุณภาพ และมีความสำคัญ เพราะ MOS หนึ่งในบริษัทด้าน search engine optimization ที่รวมเหล่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แขนงนี้ไว้มากมาย ก็ได้คิดค้นค่า DA PA ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ในการวัดคุณภาพของเว็บไซต์นั้นๆด้วยเช่นกัน

DA คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร?

ชื่อเรียกเต็มๆของมันก็คือ Domain Authority เป็นค่าที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย MOS และใช้ปัจจัยต่างๆหลายปัจจัยด้วยกันในการให้คะแนนตั้งแต่ 1-100 เพื่อใช้สำหรับการวัดคุณภาพความของโดเมน ซึ่งในส่วนของค่าตรงนี้ยิ่งมีเยอะมากเท่าไหร่ก็จะเป็นอะไรที่ดีต่อโดเมนนั้นๆเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในทุกๆวันนี้โดเมนใดที่มีค่า Domain Authority สูงก็มักจะอยู่ในอันดับการค้นหาที่ดีกว่า โดเมนที่ค่า Domain Authority ต่ำกว่าสะเป็นส่วนใหญ่ด้วย แต่ก็ใช่ว่ามันจะให้ผลลัพธ์แบบเดียวกันนี้เสมอไป

PA คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร?

ชื่อเรียกเต็มๆของมันก็คือ Page Authority ถูกคิดค้นโดย MOS เช่นกันและมีบทบาทหน้าที่ของตัวมันเองคล้ายกับ DA แต่จะแตกต่างกันตรงที่ Page Authority นั้นใช้สำหรับชี้วัดคุณภาพของหน้าเว็บเพจในโดเมนนั้นๆแทน แน่นอนว่าแม้จะมาจากโดเมนเดียวกันก็ตาม แต่ค่า Page Authority แต่ละหน้าเว็บเพจนั้นสูงต่ำไม่เท่ากันแน่นอน แล้วยิงเว็บเพจไหนที่ยิ่งมีค่าในส่วนนี้เยอะนั้นก็จะแสดงว่าหน้านั้นมีคุณภาพเหนือหน้าอื่นๆ เป็นอย่างมาก

seo Domain-Authority-and-Page-Authority

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นการที่เว็บของเรานั้นจะดูมีคุณภาพเหนือคู่แข่งเจ้าอื่นๆในสายตาของ Google และเว็บ Search Engine ต่างๆนั้น เว็บของเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีค่า DA PA ที่สูงอยู่พอตัวด้วย หรือถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้นแล้วละก็ คุณก็จำเป็นต้องพึ่งพาเว็บอื่นๆที่มีค่าเหล่านี้ที่สูงกว่าคุณให้มีการกล่าวอ้างอิงถึงเว็บของคุณส่งเข้ามา ซึ่งรูปแบบลิ้งที่อ้างอิงส่งกลับมาที่เว็บของคุณหรือหน้าเว็บเพจของคุณทั้งหลายเหล่านี้นั้นเราเรียกมันว่า Backlink แน่นอนว่าการจะมี Backlink ที่ดีได้ คุณจำเป็นต้องมีเนื้อหาในเว็บของคุณที่ถูกใจคนอ่านและน่าดึงดูดชวนติดตามเพราะมันจะนำพามาซึ่งการโต้ตอบอ้างอิงอย่างเป็นธรรมชาติกลับมา แต่ถ้าไม่ถนัดที่จะเฝ้ารอให้คนอ้างอิงกล่าวถึง คุณก็คงต้องทำ Backlink ยิงมาที่เว็บของคุณเองด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้หากคุณมีแหล่งเว็บที่มีค่า PA DA ดีๆด้วยแล้วละก็ มันก็จะส่งผลดีอย่างมากในเรื่องของคุณภาพที่ตามมาด้วย และด้วยเหตุนี้เองค่าทั้งหลายเหล่านี้นั้นจึงเป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้เลยในการรับทำ SEO เพราะมันคือขุมพลังพื้นฐานในรูปแบบของ off page นั้นเอง

 

Comments are closed.